10 thói quen tốt mỗi ngày để phát triển bản thân

10 thói quen tốt mỗi ngày

Thói quen được tạo ra từ hành động và thói quen tốt được tạo ra bởi những hành động tốt. Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng để thực hiện và duy trì các thói quen hàng ngày không phải là điều dễ dàng. Một thói quen tốt được tạo ra bởi sự nỗ lực, cố gắng và thời gian rèn luyện.

Trong thời buổi hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và internet, mọi thứ đều được phát triển và thay đổi một cách nhanh chóng, do vậy chúng ta cũng cần phát triển bản thân mình để bắt kịp với thời đại và không bị bỏ lại phía sau. Bài viết này sẽ giúp các bạn định hình 10 thói quen tốt nên làm mỗi ngày để ngày càng thành công trong công việc và cuộc sống.

1. Rèn luyện thể dục thể thao

Chúng ta thường nói với nhau rằng “có sức khỏe là có tất cả”. Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày là cách tốt nhất để tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể, tăng sức bền và sức đề kháng.

Các nhà khoa học cũng cũng chỉ ra rằng việc vận động thường xuyên cũng có tác dụng chống lão hóa, tăng tuổi thọ, giảm căng thẳng và hạn chế các bệnh tật. Do vậy, rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày là một trong những thói quen tốt bạn cần quan tâm hàng đầu.

thoi-quen-tot-chay-the-duc

2. Ăn uống lành mạnh khoa học

Song song với việc rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày, chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.

Có một nguyên tắc để phân bố khẩu phần ăn trong một ngày là bữa sáng chất lượng, bữa trưa vừa phải, bữa tối nhẹ nhàng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần bổ sung các loại rau quả, trái cây và thức ăn có nguồn gốc tự nhiên vào khẩu phần ăn hàng ngày, hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn nhanh bởi hầu hết các đồ ăn nhanh đều không có lợi cho sức khỏe, dễ dẫn đến một số bệnh như bệnh béo phì, tim mạch.

Trong chế độ ăn khoa học, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn chậm. Theo một vài nghiên cứu cho biết, ăn chậm là một thói quen tốt có thể giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn và mang lại lợi ích cho dạ dày. Ăn chậm nhai kỹ giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và cơ thể cũng tốn ít năng lượng hơn cho việc tiêu thụ đồ ăn.

3. Đi ngủ sớm và Thức dậy sớm

Theo như các nhà khoa hoc đã thống kê, trung bình một ngày những người trưởng thành cần ngủ đủ 7-9 tiếng để cân bằng thể trạng và để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Đây cũng là khoảng thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và học tập.

Bạn nên sắp xếp thời gian để có một giấc ngủ đủ giấc, một giấc ngắn vào buổi trưa và đủ giấc vào buổi tối là điều tuyệt vời nhất. Đặc biệt vào buổi tối, bạn nên đi ngủ sớm, thông thường khung giờ 22h-23h có thể là khung giờ lý tưởng để chúng ta đi ngủ và chuẩn bị năng lượng cho ngày hôm sau.

Một khi bạn có thói quen đi ngủ sớm thì việc thức dậy sớm vào sáng hôm sau cũng sẽ dễ dàng thực hiện. Dậy sớm cho phép bạn thực hiẹn được nhiều công việc như tập thể dục, làm việc với không gian yên tĩnh, đọc sách hay chuẩn bị đồ ăn sáng.

Theo thống kế và nhiều nghiên cứu, việc dậy sớm sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái, lạc quan và có thể tập trung xử lý được nhiều công việc hơn trong ngày.

thoi-quen-tot-day-som

4. Học điều mới mỗi ngày

Hàng ngày luôn có rất nhiều điều mới để khám phá, do vậy yếu tố tự học vô cùng quan trọng. Bạn cần xây dựng cho mình một thói quen tốt để sẵn sàng học hỏi những điều mới trong công việc và cuộc sống.

Chúng ta có thể cải thiện mỗi ngày thông qua việc đọc sách, gặp gỡ những người tích cực hay chỉ đơn giản là học thêm được một mẹo hay trong cuộc sống.

Ngày nay, Internet đã trở nên quá phổ biến, do vậy việc tiếp cận với các nguồn thông tin là vô cùng dễ dàng, do vậy hãy tận dụng và khai thác để bạn giỏi hơn mỗi ngày.

Xem thêm: 10 bí quyết để học tập hiệu quả – Ai cũng áp dụng được

thoi-quen-tot-hoc-dieu-moi-moi-ngay

5. Quản lý thời gian hiệu quả

Mỗi chúng ta đều có 24h mỗi ngày, do vậy việc sử dụng thời gian hiệu quả hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Bạn nên sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý nhất để ưu tiên cho các việc quan trọng và sẵn sàng từ chối các việc không cần thiết.

Xem thêm: Ma trận quản lý thời gian Eisenhower và 3 bước để áp dụng hiệu quả

thoi-quen-tot-quan-ly-thoi-gian

6. Luôn suy nghĩ tích cực

Một chứng minh chỉ ra rằng những người suy nghĩ tích cực có xu hướng gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Do vậy, hãy giữ một tinh thần lạc quan, luôn suy nghĩ tích cực và hạn chế những suy diễn tiêu cực.

Ngoài ra, suy nghĩ tiêu cực có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn như làm cho thần kinh căng thẳng, gây rối loạn tiêu hóa, các bệnh về dạ dày hay trầm cảm. Về lâu dài có thể làm cho tinh thần của bạn trở nên không ổn định, cuộc sống trở nên nhàm chán và không có định hướng, mục tiêu cụ thể.

thoi-quen-tot-suy-nghi-tich-cuc

7. Sống chủ động

Hãy tạo cho mình thói quen tốt để hình thành tâm thế chủ động trong mọi việc của cuộc sống. Dù trong công việc hay cuộc sống có gặp khó khăn thì bạn cũng hãy luôn chủ động để tìm cách giải quyết vấn đề, đừng quá phụ thuộc vào một ai khác hay một điều gì đó.

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để phát triển tư duy cho bản thân, giúp bạn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày và dám quyết định, chủ động trong mọi việc để cuộc sống của bạn ngày càng tốt đẹp hơn.

thoi-quen-tot-song-chu-dong

8. Sống có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Lập kế hoạch và mục tiêu là thói quen tốt tiếp theo bạn cần trang bị cho mình. Trong công việc bạn có thể đặt mục tiêu và lập kế hoạch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng chi tiết cho các việc. Trong cuộc sống cũng vậy. có mục tiêu rõ ràng và tầm nhìn cụ thể sẽ giúp bạn đi đúng hướng và sớm đạt được kết quả.

Việc lập kế hoạch cũng sẽ giúp bạn dễ theo dõi tiến độ, để từ đó đánh giá, điều chỉnh theo hướng cải thiện tốt hơn qua mỗi ngày. Với mỗi vấn đề, bạn sẽ học được rất nhiều thứ và có được những phương án giái quyết hiệu quả nhất.

thoi-quen-tot-lap-ke-hoach-ro-rang

9. Nhìn nhận vấn đề đa chiều

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều có hai mặt, do đó chúng ta nên nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau, tránh nhìn nhận theo hướng một chiều.

Đây có thể coi là một cách nhìn bao quát, bạn sẽ luôn thấy được mặt tốt, mặt xấu hay điểm mạnh, điểm yếu của cùng một vấn đề. Từ đó bạn sẽ có những quyết định đúng đắn nhất.

thoi-quen-tot-goc-nhin-da-chieu

10. Kết nối với mọi người

Việc giao lưu, kết nối với bạn bè, hoặc đơn giản chỉ là những giao tiếp xã giao trong công việc nhưng đôi khi sẽ mang lại cho bạn những kết quả không ngờ. Hãy sống cởi mở với tất cả mọi người, bạn sẽ thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn. Một khi bạn cởi mở với mọi người thì bạn cũng sẽ nhận lại được điều tương tự.

Trước một vấn đề, đừng vội phán xét ai đó khi chúng ta chưa có đủ thông. Phán xét người khác một cách thái quá có thể làm họ tổn thương và làm tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp trước đây của bạn. Hãy lắng nghe nhiều hơn và sẵn sàng chia sẻ.

Ngoài ra, bạn hãy tích cực làm việc tốt, khi giúp đỡ được một ai đấy chắc chắn bạn sẽ thấy rất vui và hạnh phúc. Thói quen tốt này sẽ giúp bạn tìm thấy nhữn giá trị chân quý trong cuộc đời và chắc chắn sẽ tiếp thêm cho bạn rất nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

thoi-quen-tot-ket-noi-moi-nguoi

Kết luận: rõ ràng rằng thói quen tốt sẽ đem lại rất nhiều giá trị, nó là nền tảng vững chắc cho sự phát của bạn. Hãy rèn luyện mỗi ngày bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, thay đổi bản thân để thành công hoặc chỉ đơn giản hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình để kiến tạo một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

About The Author

Scroll to Top