4 phương pháp học thuộc nhanh được ứng dụng phổ biến nhất

4-phuong-phap-hoc-thuoc-nhanh

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống phải học thuộc một bài thơ, một đoạn văn, hay một bài diễn văn trong thời gian ngắn? Nếu câu trả lời là “có”, thì bạn sẽ biết rằng việc học thuộc có thể là một thách thức đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp, cách thức để giúp bạn học thuộc nhanh hơn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

1. Phương pháp học thuộc nhanh sử dụng flashcards

Phương pháp này được coi là một trong những phương pháp học thuộc hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến bởi các học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu để ghi nhớ thông tin quan trọng.

Phương pháp này dựa trên việc sử dụng thẻ flashcards, tức là những lá thẻ có viết thông tin ngắn gọn, giúp người học dễ dàng nhớ thông tin đó.

Để sử dụng phương pháp này, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số thẻ flashcards. Sau đó, bạn có thể viết hoặc in ra các thông tin quan trọng mà bạn cần học thuộc lên mỗi thẻ flashcard. Các thông tin này có thể là từ vựng mới, các công thức toán học, các sự kiện lịch sử hoặc bất kỳ thông tin nào mà bạn cần nhớ.

phuong-phap-hoc-thuoc-nhanh-flashcards-the-cung

Sau khi chuẩn bị xong thẻ flashcards, bạn có thể bắt đầu quá trình học. Một cách tiêu biểu để học là phân loại các thẻ flashcard thành 3 khu vực:

  • Thẻ chưa học: là danh sách các thẻ flashcard cần học
  • Thẻ đã học: là danh sách các thẻ đã học xong
  • Thẻ cần học lại: là danh sách các thẻ cần học lại

Bạn cần học tất cả các thẻ flashcard và có thể lặp lại quá trình trên cho mỗi thẻ flashcard, và tiếp tục luyện tập đến khi bạn nhớ tất cả các thông tin trên thẻ flashcards. Bạn có thể lặp lại quá trình học này hàng ngày hoặc theo một lịch trình được thiết lập.

Đây được coi là một trong những phương pháp rất hiệu quả vì nó kích thích não bộ của bạn bằng cách sử dụng nhiều giác quan khác nhau như việc đọc, viết và nhìn. Việc tập trung vào các thông tin cụ thể trên các thẻ flashcards cũng giúp bạn tập trung hơn và tăng cường khả năng ghi nhớ.

Ngày nay, ngoài việc dùng các thẻ cứng flashcards, thì đã có rất nhiều phần mềm giúp bạn ứng dụng phương pháp học này, có cả ứng dụng trên máy tính hoặc trên mobile.

phuong-phap-hoc-thuoc-nhanh-theo-flashcards

2. Phương pháp học thuộc nhanh sử dụng sơ đồ tư duy

Phương pháp này dựa trên việc sử dụng các sơ đồ tư duy, là các biểu đồ được sử dụng để trực quan hóa các ý tưởng và thông tin liên quan đến một chủ đề cụ thể.

phuong-phap-hoc-thuoc-nhanh-so-do-tu-duy

Để sử dụng phương pháp này, trước tiên bạn cần phải tập trung và tìm hiểu sâu về chủ đề mà mình muốn học thuộc. Sau đó, bạn có thể bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy bằng cách viết tên chủ đề ở giữa một tờ giấy hoặc một bảng trống. Từ đó, bạn có thể tạo ra các nhánh từ tên chủ đề chính, đại diện cho các ý tưởng phụ, thông tin liên quan và các khía cạnh khác của chủ đề đó.

Với mỗi nhánh của sơ đồ tư duy, bạn có thể viết chi tiết hơn về từng ý tưởng và thông tin bằng cách sử dụng các từ khoá, hình ảnh, đồ họa hoặc các ký hiệu khác. Điều này giúp bạn lưu trữ thông tin một cách trực quan và dễ nhớ hơn. Nếu bạn muốn phân tích sâu hơn, bạn có thể tạo ra các nhánh phụ và kết nối chúng với các ý tưởng chính để tạo ra một sơ đồ tư duy đầy đủ và chi tiết.

Đây là một cách tiếp cận hiệu quả để tăng cường khả năng ghi nhớ và phân tích thông tin. Phương pháp này giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề cần học, tạo ra một cấu trúc logic và liên kết giữa các ý tưởng và thông tin liên quan. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn định hướng tư duy và tăng cường khả năng suy luận và phân tích, từ đó giúp bạn học tập và xử lý thông tin một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm: 10 bí quyết để học tập hiệu quả – Ai cũng áp dụng được

3. Học thuộc nhanh bằng cách liên hệ kiến thức với thực tế

Phương pháp này dựa trên việc liên kết các kiến thức với những thực tế quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Để sử dụng phương pháp này, bạn cần tìm kiếm các ví dụ, hình ảnh hoặc trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày của bạn mà bạn có thể liên kết với các kiến thức mà bạn đang học.

Khi liên kết kiến thức với thực tế, bạn sẽ dễ dàng hình dung và tưởng tượng các khái niệm và thông tin một cách rõ ràng hơn. Bạn có thể sử dụng các hình ảnh và ký hiệu để tạo ra các liên kết trong đầu của mình, giúp bạn ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

kien-thuc-va-thuc-te

Phương pháp học thuộc nhanh bằng cách liên kết các kiến thức với thực tế còn giúp bạn phát triển khả năng áp dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày của mình. Bạn có thể áp dụng chúng vào các tình huống thực tế và đưa ra các quyết định thông minh trong cuộc sống.

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng ra quyết định qua 5 bước đơn giản

4. Học thuộc nhanh bằng cách học theo nhóm

Một trong những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc hiệu quả đó là tổ chức nhóm học tập. Khi học theo nhóm, bạn có thể học từ các thành viên khác trong nhóm của mình và cũng có thể giúp họ học hỏi.

phuong-phap-hoc-thuoc-nhanh-theo-nhom

Để sử dụng phương pháp này, bạn cần tìm kiếm một nhóm học tập có các thành viên có cùng mục tiêu học tập với bạn. Trong quá trình học, bạn có thể thảo luận với nhóm của mình để hiểu rõ hơn về các khái niệm và thông tin, giải đáp các thắc mắc của nhau và cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khó khăn.

Học theo nhóm còn giúp bạn tăng cường kỹ năng xã hội, cải thiện khả năng giao tiếp và hợp tác trong nhóm. Khi học tập theo nhóm, bạn cũng có thể học từ các kinh nghiệm và quan điểm khác nhau của các thành viên trong nhóm, giúp bạn mở rộng kiến thức và hiểu rõ hơn về các vấn đề đa dạng trong cuộc sống.

Ngoài ra, khi học theo nhóm, bạn có thể chia sẻ những trải nghiệm và thông tin mới với nhau. Bằng cách chia sẻ thông tin và trao đổi ý kiến với nhau, bạn có thể tạo ra một môi trường học tập tích cực và hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu nhanh nhất.

Những lưu ý quan trọng để áp dụng hiệu quả các phương pháp học thuộc nhanh

Dù áp dụng phương pháp nào để học nhanh thì yếu tố chính đều cần bạn phải có một thái độ học tập tốt, nghiêm túc và tập trung. Để việc học tập được hiệu quả, bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau:

  • Chia nhỏ thành nhiều phần để học: với một bài học dài hay khối lượng kiến thức lớn, hãy chia nhỏ bài ra thành các phần nhỏ, và học thuộc lần lượt các phần nhỏ. Điều này giúp bạn cảm thấy bài học ngắn lại và sớm nhìn thấy kết quả trong quá trình học.
  • Tóm tắt kiến thức trọng tâm để học: Với mỗi bài học, hãy tóm tắt phần kiến thức trọng tâm, điều này sẽ giúp bạn nắm đầy đủ các ý chính trong bài.
  • Luôn rèn thói quen ghi chép: việc ghi ra giấy vừa giúp kích thích não bộ vừa giúp bạn nhớ lâu và mau thuộc hơn.
  • Không gian học tập: Nên chọn không gian yên tỉnh để học tập. Một không gian ồn ào có thể sẽ khiến bạn dễ xao nhãng, không tập trung vào vấn đề. Vậy nên, nơi lý tưởng nhất để học thuộc rất cần sự yên tĩnh.
  • Tinh thần thoải mãi: Giữ tình thần thoải mãi sẽ giúp bạn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hơn. Tránh suy nghĩ quá nhiều việc cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Trên đây là một số mẹo hay và phương pháp học thuộc nhanh để giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình học, hãy áp dụng ngay để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập bạn nhé.

Đánh giá bài viết

About The Author

Scroll to Top