5 bước lập kế hoạch marketing và những lưu ý khi triển khai

lập kế hoạch marketing là gì

Để triển khai marketing hiệu quả, ngoài việc nắm được quy trình marketing, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch triển khai chi tiết, hay còn được gọi là Marketing Plan.

Lập kế hoạch marketing là làm gì?

Lập kế hoạch marketing cũng giống như việc bạn lên kế hoạch (Plan) cho một dự án hay công việc bất kỳ mà bạn từng làm, nó đơn giản là việc phác thảo lên một bản kế hoạch bao gồm các nội dung như: mục tiêu, nhiệm vụ, kênh triển khai, tình huống triển khai, ngân sách, phân bổ nhân sự, thời gian thực hiện,…

Bản kế hoạch marketing được coi là kim chỉ nam, là định hướng mục tiêu để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng, thu được doanh số và kinh doanh hiệu quả.

triển khai marketing

Tại sao cần phải lập kế hoạch marketing

Việc xây dựng một kế hoạch marketing đem lại nhiều lợi ích to lớn, có thể kể đến một số lý do như sau:

 • Xác định mục tiêu và hướng đi rõ ràng: Marketin là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng, mỗi một kế hoạch marketing cần định hình rõ mục tiêu là gì? Mục tiêu cần cụ thể bằng các con số để đo lường về sau.
 • Xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu: có nhiều doanh nghiệp khi được hỏi bán sản phẩm, dịch vụ cho những ai thì câu trả lời là cho càng nhiều khách hàng càng tốt, bán cho mọi đối tượng. Điều này không ai nhưng sẽ không hiệu quả. Với mỗi sản phẩm hay dịch vụ, doanh nghiệp nên tập trung vào một số đối tượng khách hàng mục tiêu, từ đó xây dựng các kế hoạch marketing phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu đó. Kế hoạch marketing cần phải phân tích được nhu cầu, hành vi của khách hàng, đặc biệt phải thấu hiểu được những vấn đề của khách hàng và đưa ra giải pháp tương ứng.
 • Đưa ra các chiến lược marketing để triển khai: marketing có nhiều hướng tiếp cận và triển khai khác nhau, do vậy từ việc phân tích các mục tiêu, nhu cầu thị trường, hành vi khách hàng thì việc lập kế hoạch marketing sẽ giúp doanh nghiệp lên được danh sách các chiến lược marketing cần thực hiện, cùng với đó là cơ hội, thách thức, nguồn lực, yếu tố cạnh tranh… để có thể triển khai hiệu quả chiến lược này
 • Đảm bảo sự triển khai được thống nhất: Kế hoạch marketing sẽ gồm nhiều bộ phận, phòng ban cùng triển khai, do vậy cần sự tương tác, kết nối qua lại giữa các bên với nhau. Khi có sự thay đổi nhân sự hay cần tương tác thì chỉ cần bám theo kế hoạch marketing đã được lập trước để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.
 • Là cơ để đo lường, đánh giá, giảm sát hoạt động marketing: Bản kế hoạch là cơ sở để doanh nghiệp tiến hành thực hiện, giám sát, đo lường hiệu quả các công việc triển khai. Ban lãnh đạo hoặc người quản lý dự án có thể kiểm soát, điều chỉnh, đánh giá toàn bộ các hoạt động của dự án một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Marketing gồm những mảng nào?

5 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả

Phân tích thị trường, doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh

Đây là những bước đầu tiên và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong phần này, chúng ta cần chú trọng đến 3 vấn đề chính cần phân tích

 • Phân tích thị trường: bạn cần phân tích đầy đủ các yếu tố về thị trường như: nhu cầu thị trường, nguồn hàng, phân khúc thị trường, các sản phẩm đang có trên thị trường, ưu nhược điểm của các sản phẩm hiện tại,…
 • Phân tích doanh nghiệp: làm rõ lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là gì, điểm mạnh điểm yếu, có thể phân tích theo mô hình SWOT
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh của bạn, phân tích xem họ có những ưu nhược điểm gì so với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hiểu càng rõ về đối thủ thì khả năng cạnh tranh của bạn càng cao.

phân tích thị trường

Phân tích nhu cầu và hành vi của khách hàng

Bước tiếp theo bạn cần phân tích để tìm ra tệp khách hàng mục tiêu. Từ việc phân tích các nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, hành vi mua hàng, thông tin về nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp,… phân tích để nhận ra lý do mua hàng thực sự của họ là gì, họ mua sản phẩm để giải quyết vấn đề gì? Từ các thông tin thu thập và phân tích, bạn cần xác định rõ tệp khách hàng cần hướng đến, thấu hiểu khách hàng để từ đó xây dựng các kế hoạch marketing phù hợp.

Xác định mục tiêu cho việc lập kế hoạch marketing

Kế hoạch nào cũng cần có mục tiêu cụ thể, bạn cần làm rõ bằng các con số cụ thể. Ví dụ bạn muốn tiếp cận được bao nhiêu khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi ra sao, tốc độ tăng trưởng kỳ vọng như thế nào?

xác định mục tiêu marketing

Xác định ngân sách cho việc triển khai

Để thực thi được kế hoạch, bạn cần lên ngân sách dự kiến triển khai. Không thể triển khai mà không có chi phí hoạt động. Xác định ngân sách từ đầu sẽ giúp bạn hạn chế được các chi phí phát sinh không lường trước được và quan trọng hơn là giúp bạn tối ưu và kiểm soát tốt trong quá trình triển khai.

marketing budget

Xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai từng bước

Trong quá trình lập kế hoạch marketing thì đây là bước bạn cần phải dành nhiều thời gian và tâm huyết nhất. Từ các nguồn dự trù chi phí và phân tích ở các bước trên, bạn hoặc phòng ban marketing cần xây dựng lên một kế hoạch tổng thể.

Trong kế hoạch tổng thể sẽ gồm lộ trình triển khai từng bước, với mỗi chiến dịch cần có các phương án thực hiện, nhân sự thực hiện, chi phí dự kiến, thời gian thực hiện và càng chi tiết càng tốt. Điều này sẽ giúp cho bạn nhìn được cụ thể các công việc để đẩy mạnh triển khai. Bước này cũng là thời điểm để người làm marketing cân nhắc và đánh giá xem các mục tiêu đặt ra có khả thi không.

xây dựng kế hoạch marketing

Một số lưu ý khi tiến hành lập kế hoạch marketing  

Thiết lập một kế hoạch marketing không hề là một việc đơn giản, đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên thành công. Nhưng trước tiên, bạn cần lưu ý đến một vài điểm sau:

 • Đặt mục tiêu hoặc kỳ vọng quá cao: Bạn cần phải đặt ra những mục tiêu khả thi, không nên đưa ra những mục tiêu quá sức của doanh nghiệp hoặc những mục tiêu khó đặt đến trong tương lai gần. Càng thực tế càng tốt.
 • Thay đổi kế hoạch linh động theo hành vi khách hàng: có một câu nói quen thuộc đại khái là khách hàng ở đâu chúng ta ở đấy. Trong marketing, khi nhận thấy các hành vi / thói quen của khách hàng thay đổi, bạn cũng cần phải nhìn nhận để điều chỉnh lại kế hoạch marketing cho phù hợp, để làm sao tiếp cận và thấu hiểu được nhu cầu khách hàng tốt nhất.
 • Thiếu nguồn lực để triển khai: khi lập kế hoạch marketing, bạn đã phải chuẩn bị nguồn lực để triển khai và yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Với mỗi chiến lươc nhỏ trong chiến lược lớn, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ nhất nguồn lực hoặc có kế hoạch rõ ràng về nguồn lực để sẵn sàng triển khai.
 • Không có sự nhất quán khi triển khai: một kế hoạch được thông qua cần có sự nhất quán, đồng lòng giữa các cấp quản lý cho đến nhận viên thực hiện. Nếu không có sự đoàn kết, đồng thuận giữa các cấp quản lý, giữa các bộ phận triển khai thì rất khó để kế hoach thành công.
 • Triển khai quá nhiều chiến dịch và không biết nên tập trung nguồn lực cho chiến dịch nào: việc bạn triển khai nhiều chiến dịch là điều bình thường, nhưng với mỗi chiến dịch bạn cần phải đo lường, đánh giá xem mức độ hiệu quả ra sao, so sánh giữa các chiến lược khác nhau để biết chiến dịch nào hiêu quả, hiệu quả do đâu và từ đó không ngừng cải tiến, nâng cấp.

Xem thêm: Phễu marketing quan trọng như thế nào? 5 mô hình ứng dụng phễu marketing hiệu quả nhất

Kết luận: Như vậy bạn có thể thấy được ý nghĩa của việc lập kế hoạch marketing có vai trò quan trọng như thế nào. Hãy áp dụng các bước trong bài viết này để từ đó lập ra cho mình một bản kế hoạch hiệu quả và tối ưu nhất.

Đánh giá bài viết

About The Author

Scroll to Top