5 cách tăng tốc độ máy tính đơn giản dễ làm

tang-toc-do-may-tinh-de-lam

Tăng tốc độ máy tính là một quá trình cải thiện hiệu suất và khả năng xử lý của máy tính. Điều này cần được thực hiện với mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất và giảm thời gian phản hồi trong các tác vụ và hoạt động trên máy tính.

Nếu máy tính của bạn thường xuyên bị chậm chạp, hãy ứng dụng ngay các cách dưới đây nhé:

1. Dọn dẹp file rác trên máy tính

Máy tính thường tạo ra các file tạm thời trong quá trình hoạt động. Bạn có thể sử dụng công cụ “Disk Cleanup” (Dọn dẹp ổ đĩa) có sẵn trên hệ điều hành Windows để xóa các file tạm thời này. Đây thường là những file rác được tạo ra trong quá trình bạn cài đặt hay gỡ phần mềm, xóa file, lướt web,… Thao tác để dọn dẹp thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Mở My computer. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa chứa hệ điều hành đang sử dụng và chọn Properties (thông thường là ổ C)

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, ở tab General, chọn Disk Cleanup

tang-toc-may-tinh-1

Bước 3: Tại mục Files to delete ở Disk Cleanup, bạn chọn những mục sẽ xóa (thường mình sẽ chọn tất cả các mục) rồi nhấn Clean up system files

tang-toc-may-tinh-2

Bước 4: Hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, nhấn OK và đợi hoàn tất

tang-toc-may-tinh-3

2. Tắt bớt các chương trình khởi động cùng windows

Khi khởi động Windows, một số ứng dụng được cài đặt sẽ tự động khởi động cùng lúc với hệ điều hành. Điều này gồm các chương trình và tiện ích mà bạn đã cài đặt trong máy tính của mình. Mục đích của việc này là để đảm bảo rằng các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng có sẵn ngay khi hệ điều hành hoàn tất quá trình khởi động.

Tuy nhiên, để giảm thời gian khởi động máy tính, bạn có thể tắt hoặc vô hiệu hóa một số ứng dụng không cần thiết khởi động cùng Windows. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

  • Nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + Esc” để mở Task Manager (Quản lý tác vụ).
  • Chuyển sang tab “Khởi động” (Startup).
  • Trong danh sách các chương trình, nhấp chuột phải vào chương trình mà bạn muốn tắt và chọn “Disable” (Vô hiệu hóa).
  • Lặp lại bước 3 cho các chương trình khác mà bạn muốn tắt.
  • Sau khi đã vô hiệu hóa các chương trình, đóng Task Manager.

tang-toc-may-tinh-4

Lưu ý rằng việc tắt bớt các chương trình khởi động có thể ảnh hưởng đến một số tính năng hoặc chức năng của hệ thống. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ vô hiệu hóa các chương trình mà bạn không cần thiết khởi chạy cùng Windows.

3. Cập nhật windows thường xuyên

Cập nhật windows thường xuyên là quá trình cài đặt các bản vá bảo mật và phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows. Việc này đảm bảo rằng máy tính của bạn được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật và đảm bảo tính ổn định cao.

Để cập nhật windows thường xuyên, bạn có thể sử dụng Windows Update trong Cài đặt hoặc kiểm tra và tải về các bản vá từ trang web chính thức của Microsoft.

4. Tăng thêm RAM ảo cho máy tính

RAM ảo, hay còn được gọi là bộ nhớ ảo, là một khái niệm trong hệ điều hành mà nó cho phép mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý thông qua việc sử dụng một phần dung lượng trống trên ổ cứng của máy tính. Khi hệ thống đã sử dụng hết dung lượng RAM vật lý và cần thêm bộ nhớ để hoạt động, hệ điều hành sẽ chuyển các dữ liệu không sử dụng tạm thời từ RAM vật lý sang ổ cứng để giải phóng không gian cho các ứng dụng khác.

Khi cài đặt thêm RAM ảo, người dùng có thể tăng khả năng hoạt động ổn định và hiệu suất của các phần mềm đang sử dụng bằng cách cung cấp thêm bộ nhớ. Khi phần mềm yêu cầu thêm RAM để lưu trữ và xử lý dữ liệu, hệ điều hành sẽ sử dụng không gian trống trên ổ cứng làm bộ nhớ tạm thời. Việc này giúp giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi “hết bộ nhớ” và tăng tính ổn định của hệ thống.

Để set thêm RAM ảo trên hệ điều hành Windows, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

tang-toc-may-tinh-4

Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Mở tab Advanced, nhấn Change…

Bước 3: Bỏ đánh dấu ở dòng Automatically manage paging file size for all drives > Nhập dung lượng muốn set RAM ảo tại mục Custom size > Chọn Set > Chọn OK.

tang-toc-may-tinh-6

Lưu ý rằng việc tăng thêm RAM ảo có thể giúp máy tính hoạt động tốt hơn khi thiếu RAM vật lý, nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho RAM vật lý thực.

5. Nâng cấp phần cứng máy tính

Nâng cấp phần cứng máy tính là quá trình thay đổi hoặc nâng cao các thành phần vật lý bên trong máy tính để cải thiện hiệu suất và khả năng xử lý. Điều này có thể bao gồm việc nâng cấp CPU, bộ nhớ RAM, ổ đĩa cứng, card đồ họa, nguồn điện, hay thậm chí là bo mạch chủ.

Nâng cấp RAM và ổ cứng là hai trong số những cách nâng cấp phổ biến nhất.

  • RAM càng cao thì tốc độ xử lý máy của bạn càng tốt. Thông thường máy tính của bạn nên được trang bị 8GB RAM cho các tác vụ bình thường, 16GB RAM trở lên cho các tác vụ chuyên sâu như xử lý video, thiết kế đồ họa,…
  • Ổ cứng thông thường có 2 loại là HDD và SSD và có các tốc độ đọc/ghi khác nhau. Bạn có thể nâng cấp ổ cứng HDD lên tốc độ 7200RPM để tăng tốc độ máy tính. Nhưng để tối ưu nhất thì nên chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD. Ngày nay, chi phí cho ổ cứng SSD cũng rất rẻ và đang được sử dụng rất phổ biến.

Việc nâng cấp phần cứng máy tính có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng tốc độ xử lý, nâng cao hiệu suất đồ họa, nâng cấp dung lượng lưu trữ, hoặc hỗ trợ các công nghệ mới. Tuy nhiên, trước khi thực hiện nâng cấp, bạn nên kiểm tra tính tương thích của các thành phần mới với hệ thống hiện tại và đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện quá trình nâng cấp một cách an toàn.

Lưu ý rằng việc nâng cấp phần cứng máy tính có thể yêu cầu kiến thức chuyên sâu và kỹ năng kỹ thuật, do đó, nếu bạn không tự tin trong khả năng của mình, nên nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên để đảm bảo quá trình nâng cấp được thực hiện đúng cách và tránh gây hỏng hóc cho hệ thống.

Trên đây là 5 cách giúp bạn tăng tốc độ máy tính một cách hiệu quả. Bạn hãy áp dụng tùy theo tình trạng máy tính của mình để có được hiệu năng sử dụng cao nhất nhé.

Đánh giá bài viết

About The Author

Scroll to Top