Marketing gồm những mảng nào? Đâu là sự lựa chọn phù hợp?

digital marketing

Ngành Marketing là một ngành lớn, công việc bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu chỉ nói chung chung làm Marketing thì rất khó để hình dung công việc cụ thể là gì? Làm marketing là làm gì? Trong bài này, chúng ta sẽ cùng làm rõ các mảng trong marketing, công việc thực tế gồm những gì, làm sao để làm marketing hiệu quả và đâu là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Xem thêm: Quy trình marketing là gì và 5 bước để thiết lập

Marketing gồm những mảng nào?

Brand Marketing

Brand là nói đến thương hiệu, mảng Brand Marketing thực chất là cách làm nổi bật thương hiệu cho sản phẩm dịch vụ. Bằng việc xây dựng các chiến dịch truyền thông marketing,  Brand Marketing sẽ định vị, làm cho khách hàng có nhận thức rõ ràng hơn, sâu sắc hơn về thương hiệu, để từ đó tăng mức độ tin cậy với sản phẩm, dịch vụ.

Brand marketing

Cách tiếp cận theo hướng thương hiệu là một chiến lược dài hạn. Khi có thương hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp / tổ chức / cá nhận dễ dàng có được lòng tin của khách hàng, giúp ích vô cùng hiệu quả cho việc củng cố và xây dựng tệp khách hàng trung thành.

Một số công việc trong mảng này như

 • Brand Manager: Quản lý nhãn hàng, thương hiệu
 • Product Manager: Quản lý sản phẩm
 • Product Development Manager:  Quản lý phát triển sản phẩm

Research Marketing

Đây là mảng chuyên về nghiên cứu. Những người làm nghiên cứu có trách nhiệm nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, thu thập các nguồn thông tin dữ liệu, để phân tích, thống kê theo một hướng nào đấy.

Dựa vào những kết quả từ quá trình nghiên cứu, các phòng ban khác có thể thay đổi kế hoạch hoặc dựa vào đó để có thể lên kế hoạch cho sản phẩm.

Research Marketing

Công việc Research có thể nói là một công việc thầm lặng đứng đằng sau những chiến lược marketing, Để làm tốt, bạn cần phải hiểu rõ thị trường, người tiêu dùng, phân tích và đưa ra các định hướng marketing hiệu quả.

Các vị trí công việc trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường

 • Giám đốc nghiên cứu thị trường: Market Research Director
 • Trưởng phòng nghiên cứu thị trường: Market Research Manager
 • Giám sát nghiên cứu thị trường: Market Research Supervisor
 • Nhà phân tích thị trường: Market Analyst

Digital Marketing

Đây là một trong những mảng thu hút rất nhiều bạn trẻ trong những năm gần đây, khi mà mọi thông tin đều được truyền tải trên nền tảng số.

Digital marketing có thể hiểu là cách thức làm marketing trong môi trường số (digital). Nó gồm nhiều mảng nhỏ khác nhau, tiêu biểu như

Khái niệm digital marketing đang dần trở lên quen thuộc đối với mọi người. Hiện nay, digital marketing thường bao gồm các mảng sau đây:

 • Quảng cáo: Một vài nền tảng quảng cáo phổ biến như Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads,… Đây là những nền tảng có số lượng người dùng vô cùng lớn, vì vậy mà những quảng cáo sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ tiếp cận được với khách hàng một cách dễ dàng, từ đó tăng khả năng chuyển đổi thành công.
 • SEO: Việc tối ưu thứ hạng tìm kiếm trên các mạng tìm kiếm như Google cũng đem lại lượng traffic cực lớn cho doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Mảng này không tốn nhiều chi phí như Quảng cáo, nhưng đỏi hỏi cần am hiểu các vấn đề kỹ thuật khi triển khai.
 • Social: Việc xây dựng các kênh mạng xã hội, thu hút người dùng, chăm sóc để từ đấy chuyển đổi thành khách hàng cũng trở nên rất phổ biến. Một trong những ví dụ phổ biến như xây group, fanpage,…
 • Content: Nội dung luôn là yếu tố cốt lõi cho mọi hoạt động marketing. Đối với mảng này ngoài khả năng viết nội dung tốt thì người làm content còn phải hiểu biết thêm về các kênh marketing khác nhau, để từ đó xây dựng nội dung cho phù hợp.

Các vị trí công việc trong lĩnh vực Digital Marketing như

 • SEO: Tối ưu bộ máy tìm kiếm
 • Content Marketing
 • Social Media Marketing
 • Email Marketing
 • Affiliate Marketing

digital marketing

Trade Marketing

Thuật ngữ Trade Marketing nghe cũng khá mới mẻ, nhưng có thể hiểu một cách đơn giản thì Trade Marketing là marketing tại điểm bán. Nó bao gồm nhiều hoạt động như bày trí sản phẩm, khuyến mãi, hoạt động vui chơi trúng thưởng khi mua hàng, hoạt động giới thiệu sản phẩm mới, tiếp viên promotion girl giới thiệu sản phẩm dùng thử,…

Trade Marketing triển khai hiệu quả khi thu hút được khách hàng và mua hàng tại các điểm bán, các điểm phân phối hàng hóa hay dịch vụ. Đặc biệt, trong ngành hàng thực phẩm (FMCG), đã có nghiên cứu chỉ ra rằng 70% quyết đinh mua hàng là tại điểm bán. Vì vậy, những người làm Trade Marketing phải có tinh thần cạnh tranh cao, khả năng linh hoạt, nhanh nhạy với xu hướng thị trường.

Các vị trí công việc trong lĩnh vực Trade Marketing như

 • Người bán hàng.
 • PG giới thiệu sản phẩm.
 • Người giao hàng
 • Người thu ngân

Trade Marketing

Public Relations (PR)

Public Relations: Quan hệ công chúng, đây được coi là bộ phận phát ngôn của doanh nghiệp, tổ chức. Công việc chính của những người trong bộ phận quan hệ công chúng đó là quản lý giao tiếp với truyền thông, người tiêu dùng, các nhà đầu tư, các đối tác và người tiêu dùng. Họ sẽ viết các thông cáo báo chí để giới thiệu sản phẩm mới, thông báo các sự kiện quan trọng tới khách hàng, công bố với nhà đầu tư và đối tác hay thông báo các tin tức khác của doanh nghiệp.

Lĩnh vực này đòi hỏi các bạn cần là người có kỹ năng giao tiếp thật tốt, tự tin và có khả năng linh hoạt để khéo léo xử lý trong mọi trường hợp.

Các vị trí công việc trong lĩnh vực Public Relations như

 • Giám đốc truyền thông
 • Giám đốc đối ngoại
 • Nhân viên phụ trách truyền thông
 • Nhân viên quan hệ công chúng

Public Relations in Marketing

Bạn phù hợp với mảng chuyên môn nào?

Với sự đa dạng của ngành marketing, có thể thấy đây là một thị trường năng động, rộng mở và nhiều cơ hội nghề nghiệp. Như liệt kê phía trên, bạn đã hình dung được marketing gồm những mảng nào, và có thể thấy rằng có rất nhiều các công việc khác nhau để bạn lựa chọn.

Thông thường ở Việt Nam, đặc biệt trong những doanh nghiệp nhỏ, việc bạn phải làm nhiều việc là hết sức bình thường. Ví dụ như vừa phải viết content, vừa chạy quảng cáo, vừa chốt sales,… hay vừa thực hiện các công việc nghiên cứu, khảo sát rồi lên ý tưởng triển khai.

Bạn phù hợp với mảng marketing nào

Do vậy, với nghề marketing, bạn có thể bắt đầu với một chuyên môn mà mình giỏi nhất (như viết contet, chạy quảng cáo, seo,…), rồi sau đó phát triển, học hỏi thêm các kỹ năng khác. Điều này sẽ rất có lợi khi bạn làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Làm sao để làm marketing hiệu quả

Để làm marketing hiệu quả, bên cạnh việc tự học, tự đúc rút những kinh nghiệm, trải nghiệm, bạn cần lưu ý đến các vấn đề chính sau

Làm marketing hiệu quả

Xác định rõ mục tiêu làm marketing

Mỗi kế hoạch, chiến lược marketing đều cần có muc tiêu cụ thể, và việc triển khai là nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Bạn cần xác định mục tiêu đề ra từ đầu để tránh lạc hướng và sớm đi đến đích.

Lên kế hoạch triển khai

Công việc marketing sẽ bao gồm rất nhiều khâu và cần nhiều bộ phân tham gia. Với vai trò là người quản lý, bạn cần có kế hoạch triển khai cụ thể theo thời gian, để từ đó có bức tranh toàn cảnh để xem xét, đánh giá, điều chỉnh khi cần thiết.

Xem thêm: 5 bước lập kế hoạch marketing và những lưu ý khi triển khai

Xác định đúng tệp khách hàng mục tiêu

Bạn không thể bán sản phẩm phục vụ tất cả mọi người, điều đó là rất khó. Vì vậy, với mỗi sản phẩm, dịch vụ, hay xác định tệp khách hàng mục tiêu, chủ lực mà bạn hướng đến. Để từ đó xây dựng các chiến lược marketing phù hợp.

Đa dạng hóa nội dung và cách tiếp cận

Đa dạng hóa nội dung và cách tiếp cận cũng là một trong những yếu giúp các bạn tạo dựng thành công trong quá trình làm Marketing. Ví dụ, với một ý tưởng có thể đa dạng hóa bằng nhiều hình thức: có thể là hình ảnh, bài viết hoặc video ngắn,… để phù hợp với các công cụ và kênh thông tin khác nhau.

Hãy chú trọng đến việc sản xuất các nội dung chất lượng, Nội dung phải đảm bảo truyền tải đầy đủ những thông điệp cũng như giá trị của sản phẩm tới khách hàng, nhằm tạo ra cảm xúc và kích thích sự mua hàng từ khách hàng.

Phân tích, đo lường số liệu

Trong quá trình triển khai Marketing, bạn không thể bỏ qua việc phân tích số liệu. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn nhìn nhận và đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của mình một cách chính xác và rõ nét. Bạn có thể sử dung các công cụ đo lường kết hợp để biết được hiểu quả của chiến lịch.

Phân tích đo lường marketing

Khi có các số liệu phân tích, bạn cần điều chỉnh hoặc gia tăng để đem lại hiệu quả marketing cao nhất, hiệu quả nhất cho mỗi chiến dịch khác nhau.

Tổng kết: Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được cơ bản marketing gồm những mảng nào, chọn được cho mình một vị trí phù hợp để phát triển trong nghề marketing. Luôn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm để có thể tiến xa hơn trong nghề marketing.

Đánh giá bài viết

About The Author

Scroll to Top