Quy trình marketing là gì và 5 bước để thiết lập một quy trình marketing

Theo wikipedia, Marketing là một quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Marketing là tiếp thị sản phẩm, là một loạt các hoạt động để đem sản phẩm, dịch vụ đến gần với khách hàng và đồng thời đem lại giá trị cho khách hàng. Để triển khai marketing thì cần có một quy trình marketing, để từ đó lên kế hoạch, chiến lược và mục tiêu rõ ràng, làm sao đạt được hiệu quả tối đa khi triển khai.

Quy trình Marketing là gì?

Quy trình marketing được hiểu là việc lên kế hoạch hành động, bao gồm 5 bước cơ bản: Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, định vị thị trường, quá trình thực hiện và cuối cùng là kiểm soát. Mục đích chính là đem giá trị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng, đồng thời giúp doanh nghiệp có được lợi nhuận.

Nhờ có Quy trình marketing, mà doanh nghiệp sẽ có một định hướng giống như kim chỉ nam, để thực hiện công việc được tuần tự và đúng hướng, đồng thời giảm thiểu các rủi ro, dự trù chi phí và ngân sách khi triển khai.

Quy trình Marketing

Tại sao cần thiết lập quy trình Marketing

Câu hỏi đặt ra là có nhất thiết phải xây dựng quy trình marketing không? Rõ ràng rằng trong kinh doanh kết quả hay doanh số bán hàng mới là yếu tố quan trọng để đo lường hiệu quả của quá trình kinh doanh.

Một doanh nghiệp có thể không có hay không thiết lập trước quy trình marketing  mà vẫn đem lại hiệu quả, nhưng xét về yếu tố tổng thể, nhất là khi mở rộng quy mô thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên thiết lập quy trình marketing. Khi có quy trình, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu trong các hoạt động quảng bá và bán hàng.

Một số lợi ích có thể kể đến khi thiết lập một quy trình marketing hiệu quả

 • Xác định rõ mục tiêu, hướng đi cụ thể cho doanh nghiệp.
 • Định vị phân khúc hàng hàng, cách tiếp cận từng nhóm khách hàng
 • Kiểm soát ngân sách, chi phí triển khai, giảm thiểu rủi ro
 • Thử nghiệm các ý tưởng mới trong kinh doanh
 • Xây dựng mối quan hệ lâu bền với khách hàng
 • Đo lường và tối ưu trong suốt quá trình triển khai.

Xem thêm: Marketing gồm những mảng nào? Đâu là sự lựa chọn phù hợp?

5 bước thiết lập một quy trình marketing chuẩn

Quy trình marketing gồm 5 bước thiết lập và có thể chia thành 2 giai đoạn marketing

 • Giai đoạn chiến lược: Nghiên cứu thị trường, Phân khúc thị trường, Định vị thị trường
 • Giai đoạn thực thi: Thực hiện chiến lược, kiểm soát và đánh giá

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng nhất của quy trình Marketing. Đây là bước cần thu thập, phân tích và đánh giá các thông tin về thị trường như nhu cầu khách hàng, hành vi của người dùng, đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm dịch vụ được ưu chuộng,…. Ở bước này bạn phân tích, làm rõ càng chi tiết càng tốt và phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn là ai?
 • Nhu cầu của khách hàng hay Insight khách hàng là gì?
 • Hành vi mua sắm của khách hàng như thế nào?
 • Các kênh mua sắm phù hợp với khách hàng?
 • Khả năng mở rộng sản phẩm dịch vụ?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?
 • Đối thủ có những ưu điểm, nhược điểm gì?
 • Điểm khác biệt của bạn là gì? Bạn có những ưu điểm gì mà đối thủ không có hoặc bạn có thể làm tốt hơn đối thủ ở những mảng nào?

Sau khi phân tích các yếu tố như trên, bạn cần đưa ra các chiến lược, bước đi phù hợp trong dài hạn hay ngắn hạn, để có thể phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Bước 2: Phân khúc thị trường

Nhu cầu của khách hàng là vô cùng rộng lớn, và một doanh nghiệp không thể nào phục vụ hay làm hài lòng mọi đối tượng khác hàng. Do vậy, phân khúc thị trường (segmentation) là bước vô cùng cần thiết của quy trình marketing để chia nhỏ thị trường rộng lớn thành những phân khúc khác hàng khác nhau, từ đó doanh nghiệp cũng cần xác định được đâu là tệp khách hàng tiềm năng mà mình hướng đến.

Có nhiều tiêu chí để phân khúc thị trường. Bạn có thể tiếp cận theo 4 cách phổ biến như:

 • Theo nhân khẩu học: Độ tuổi, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp,…
 • Theo địa lý: khu vực thành phố, nông thôn, thị trấn,…
 • Theo tâm lý: Sở thích, tính cách, phong cách,…
 • Theo hành vi: Lý do mua hàng, tần suất mua,….

Khi phân chia thành các nhóm nhỏ, doanh nghiệp có thể cân nhắc đưa ra những phương thức, kế hoạch phù hợp cho từng ngách thị trường, từng nhóm khách hàng khác nhau. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp truyền thông một cách hiệu quả, tối ưu được nguồn nhân lực và chi phí. Đặc biệt với những doanh nghiệp nhỏ, việc phân khúc và tập trung khai thác những ngách nhỏ, những tệp khách hàng chuyên biệt có thể đem lại kết quả vô cùng lớn so với việc tập trung vào thị trường rộng lớn như các doanh nghiệp tầm cỡ.

Bước 3: Định vị thị trường

Mục tiêu của định vị thị trường là làm nổi bật hình ảnh, thương hiệu trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Đây được coi là bước tạo ra sự khác biệt, tăng khả năng nhận diện cho thương hiệu so với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Khi xây dựng một chiến lược định vị, doanh nghiệp cần định hướng và hình dung ra hình tượng mà mình muốn khắc ghi trong tâm trí khách hàng là gì.

Định vị là kết quả đòi hỏi một nhận thức sâu sắc và hiểu biết của doanh nghiệp về cả thị trường và người tiêu dùng. Sau đó, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch để từng bước tạo ra nhận thức đó thông qua các thông điệp marketing.

Dưới đây là ba khuôn khổ phổ biến để tạo chiến lược định vị:

 • Phân tích SWOT: Kỹ thuật phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, phân tích bốn yếu tố để đánh giá và điều chỉnh định vị doanh nghiệp.
 • Phân tích PEST: Phân tích này xác định các cơ hội và mối thách thức hoặc môi trường bằng cách tập trung vào các chỉ số chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và công nghệ.
 • Phân tích 5C: Quá trình này giúp doanh nghiệp phân tích định vị bên trong và bên ngoài bằng cách xem xét năm yếu tố: doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cộng tác viên và môi trường.

Bước 4: Thực hiện chiến lược

Sau khi đã xây dựng chiến lược cụ thể, doanh nghiệp cần bắt đầu thực hiện quy trình Marketing. Nghĩa là thực thi tất cả các khâu từ: thiết kế, cải tiến sản phẩm, định giá, phân phối và thực hiện các chiến dịch bán hàng. Bước quan trọng này trong quy trình Marketing cần sự phối hợp hành động từ tất cả các phòng ban: sản xuất, marketing, bán hàng, nhân sự, bảo hành,…

Để các kế hoạch, chiến lược marketing được áp dụng theo đúng mục tiêu thì bước thực thi cần phải được triển khai hiệu quả. Trong quá trình phát triển marketing, đòi hỏi sự phối hợp giữa toàn thể các bộ phận trong doanh nghiệp.

Mỗi khách hàng sẽ có các hành trình và trải nghiệm mua hàng khác nhau, đôi khi một hành động nhỏ từ một người bán hàng hay từ một bác bảo vệ cũng có thể tác động vô cùng lớn tới trải nghiệm của khách hàng.

Bước 5: Kiểm soát và đánh giá

Để việc thực thi được hiểu quả, thì cần có khâu kiểm soát và đánh giá. Bước cuối cùng trong quy trình marketing này để giúp bạn tối ưu lại quy trình triển khai marketing.

Sau khi đã thực hiện các chiến lược, bạn cần thu thập thông tin để từ đó phân tích, phản hồi để điều chỉnh, cài tiến để nâng cao hiệu quả. Chỉ có không ngừng cải tiến, tối ưu thì quy trình mới ngày càng hoàn thiện và mới đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Quy trình marketing nên được triển khai khi nào

Quy trình marketing nên được hoạch định và lên kế hoạch ngay khi bắt đầu dự án, lấy đó như một tấm bản đồ để các hoạt động khác được triển khai theo. Nhờ vào đó, mà doanh nghiệp sẽ hình dung được các công việc cần làm, chuẩn bị nguồn lực để triển khai, tập trung vào những vấn đề chính và quan trọng nhất là tạo ra doanh thu theo đúng kỳ vọng.

Kết luận: Trên đây là nội dung cơ bản của quy trình marketing mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng và triển khai được. Đây được coi là cơ sở để giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và sớm đạt được mục tiêu marketing đề ra.

Đánh giá bài viết

About The Author

Scroll to Top